Đèn spotlight với đèn pha led có khác nhau không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại đèn không chỉ dùng trong chiếu sáng và còn cả trong trang trí cũng rất đa dạng. Mỗi một loại đèn lại có những đặc điểm cũng như mục đích sử dụng khác nhau. Cùng một khả năng chiếu sáng nhưng rất nhiều người tiêu dùng có sự nhầm lẫn giữa đèn spotlight với đèn pha led. Nếu như bạn cũng đang băn khoăn trong việc phân biệt hai loại đèn đó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Góc độ chiếu sáng

Mỗi một loại đèn lại có góc độ chiếu sáng khác nhau làm nên đặc điểm của từng loại. Góc độ chiếu sáng chính là diện tích mà đèn có thể chiếu tới. Góc độ chiếu sáng tính từ góc độ của đèn tới vùng đích chiếu sáng của chúng. Góc chiếu sáng càng lớn thì diện tích được chiếu sáng càng nhiều và ngược lại góc độ chiếu sáng càng nhỏ thì diện tích chiếu sáng càng ít. Đây chính là điểm khác biệt nhất giữa đèn spotlight và đèn pha led. Nếu như những loại đèn thường chiếu sáng phạm vi rộng, bao trùm toàn bộ không gian thì đèn spotlight và đèn pha led chỉ tập trung chiếu sấng vào một phạm vi nhỏ. Với đèn pha led có thể có góc độ chiếu sáng lên đến 120 độ và diện tích phần được chiếu sáng nhiều hơn hẳn trong khi đèn spotlight  chỉ có 30 độ đến 40 độ với diện tích chiếu sáng hẹp hơn và thường để làm nổi bật vật thể hơn. 

Đèn spotlight với đèn pha led có khác nhau không?

Ứng dụng của các loại đèn 

Bởi vì có góc độ chiếu sáng khác nhau nên ứng dụng của hai loại đèn cũng khác nhau rất nhiều. Góc chiếu sáng càng lớn thì ứng dụng vào những nơi càng rộng. Với đèn pha led, bởi chúng chiếu sáng được diện tích lớn nên thường được sử dụng ở những nơi có diện tích rộng như đường bay ở sân bay, đèn đường thành phố hay ở những quốc lộ, khu vui chơi, quảng trường, sân gôn hay công viên. Công suất chiếu sáng của đèn pha led lớn nên chúng cũng tỏa nhiệt khá nhiều, chính vì vậy, chúng thường được đặt gần những bóng cây lớn và lắp đặt theo một hệ thống, mỗi đèn cách nhau khoảng cách vừa đủ sao cho không diện tích được chiếu sáng đều nhau. Ở những nơi như sân bóng cần ánh sáng chiếu chính vào khoảng sân đá nên hay được lắp hai hay bốn đèn pha led công suất lớn ở bốn góc.

Đèn spotlight với đèn pha led có khác nhau không?

Nếu như đèn pha led được ứng dụng ở những nơi có diện tích rộng lớn thì đèn spotlight lại sử dụng ở những nơi có diện tích nhỏ hơn như trong nhà hay trong những trung tâm thương mại lớn cần nhiều ánh sáng. Khác với đèn pha led, đèn spotlight không chỉ có công dụng là chiếu sáng mà còn có công dụng trang trí nội thất. Trong nội thất gia đình, đèn spotlight được lắp đặt ở những vị trí như trần nhà hay xung quanh tường hoặc ở phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ hay sân thượng, mỗi một gia đình lại có sự sáng tạo trong trang trí nhất định tùy thuộc vào sở thích cũng như kiến trúc của từng ngôi nhà.

Đèn spotlight với đèn pha led có khác nhau không?

Bên cạnh chiếu sáng nội thất gia đình, đèn spotlight cũng được ứng dụng ở nhiều nơi công cộng như những gian hàng ở trung tâm thương mại, showroom thời trang hay showroom ô tô trưng bày. Ở những nơi như vậy, đèn spotlight không chỉ có công dụng chiếu sáng cho vật thể nói chung mà còn giúp vật được chiếu sáng trở lên lung linh hơn, nghệ thuật hơn nhờ vào ánh sáng tự nhiên và hiện đại của đèn spotlight. Với những không gian rộng lớn hơn nữa như sân khấu hay sàn diễn thời trang, đèn spotlight có thể chuyển màu và nhấp nháy tùy theo cách cài đặt của người tiêu dùng khiến cho không gian đa dạng hơn. 

Với hai khía cạnh trên hy vọng bạn có thể phân biệt được rõ ràng hơn đèn spotlight và đèn pha led. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Sàn nhựa hèm khóa là vật liệu lát sàn lý tưởng cho chung cư cao cấp

>>> Vì sao nên chọn đèn led phòng khách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *