Những lợi ích khi đầu tư vào công trình xanh

Việc đầu tư vào công trình xanh không chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư, cho cư dân mà nó còn mang lại lợi ích lâu dài đối với cộng đồng xã hội. Phát triển công trình xanh đang được đánh giá là xu hướng tất yếu không chỉ ở các nước phát triển mà tại Việt Nam cũng đang rất phát triển. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích khi đầu tư vào công trình xanh, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

1. Đầu tư công trình xanh đem lại hiệu quả kinh tế

Theo ông Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành viện Đôi thi xanh Việt Nam cho biết, việc đầu tư công trình xanh đang là một xu hướng tiên tiến phát triển không chỉ ở các nước phát triển mà tại Việt Nam cũng đang nở rộ.

Với nhu cầu sống này càng nâng cao, đông dân số thì Việt nam được đánh giá là một thị trường có nhiều cơ hội phát triển nhà ở xanh.

Khi đầu tư vào công trình xanh, ngoài được nhận những ưu đãi về thuế mà nó còn đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế.

Cụ thể là là giá trị thị trường nhà ở xanh cao hơn so với nhà ở thông thường vì hiệu quả sử dụng năng lượng và nước sạch cao, chất lượng về môi trường sống tốt hơn, chi phí vận hành thất và có tính bền vững…

Chính vì vậy, nhà ở xanh đang được khách hàng ưa chuộng và như vậy nhà đầu tư sẽ thu được nhiều hiệu quả kinh tế hơn.

Nếu sử dụng các biện pháp thiết kế kiến trúc xanh kết hợp với trang thiết bị nội thất hiện đại, thì chi phí đầu tư cho nhà ở xanh sẽ cao hơn so với nhà ở thông thường cùng loại ước lượng khoảng 5% và cao nhất khoảng 15%, tuy nhiên nếu tính theo chi phí vận hành thì việc sử dụng nhà ở xanh sẽ tiết kiệm hơn so với nhà ở thông thường khoảng 20 – 30%, do tiết kiệm được năng lượng, nước sạch và một số chi phí khác.

Vì vậy, chỉ cần một thời gian ngắn khoảng chừng 4 – 5 năm nhà ở xanh đi vào vận hành thì số tiền tiết kiệm được có thể bù đắp được số vốn đầu tư và tổng lợi ích tiết kiệm chi phí vận hành ngày càng lớn.

Việc đầu tư vào công trình xanh sẽ giúp góp phần vào việc bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng, giúp đảm bảo sức khỏe người sử dụng…

2. Nâng cao nhận thức của các bên tham gia

Hầu hết các chủ đầu tư tại Việt Nam vẫn đang còn e ngại với việc đầu tư vào công trình xanh, công trình có giá trị bền vững, vì hiệu quả đầu tư chưa được chứng minh một cách rõ ràng.

Điều quan trọng là khi đầu tư vào công trình xanh, chủ đầu tư cần cung cấp những bằng chứng xác thực và chỉ rõ cho họ biết về những lợi ích và hiệu quả của công trình xanh mang lại là gì. Có như vậy thì công trình xanh mới có thể tồn tại và phát triển được.

Nhận thức của các bên tham gia đầu tư đang là một hạn chế cũng và đây cũng chính là cản trở của việc đầu tư trong công trình xanh.

Nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho các công trình nhà ở xanh tại Việt nam vẫn còn vắng bóng, và nhiều công trình nhà khác không đặt được những giá trị đáng có.

Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức của tất cả các bên tham gia về những lợi ích của việc đầu tư, sử dụng công trình xanh, đặc biệt là những giá trị vô hình cũng khá quan trọng.

Trên đây là những lợi ích khi đầu tư vào công trình xanh, lợi ích mà nó đem lại không chỉ ở mặt kinh tế, mà nó còn giúp cải thiện môi trường, lợi ích xã hội lâu dài. Nếu bạn đang còn thắc mắc, chưa hiểu về vấn đề luật đầu tư, đấu thầu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật đấu thầu miễn phí nhé.