Giúp bạn hiểu thêm về phụ gia chống thấm bê tông

Các loại phụ gia chống thấm cho bê tông nói riêng và các phụ gia xây dựng khác nói chung đều là vật liệu không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng. Chúng có vai trò hết sức quan trọng đến chất lượng và chi phí xây dựng công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được về các loại phụ gia chống thấm bê tông này. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về phụ gia chống thấm bê tông.

1. Phụ gia chống thấm bê tông là gì?

Phụ gia chống thấm cho bê tông là loại vật liệu được thêm vào trong quá trình đổ bê tông nhằm ngăn ngừa và làm giảm mức độ truyền dẫn hơi nước ẩm từ trong bê tông hay đi qua bê tông. Chất phụ gia chống thấm bê tông này còn giúp tăng độ kết dính, tăng độ bền và tăng tuổi thọ cho bê tông về lâu về dài.

Nguyên tắc chống thấm của phụ gia bê tông: Do các loại phụ gia cho bê tông thường có nguồn gốc từ các loại vật liệu dạng hạt nhỏ có tính “pozzolanic”, tức là các hạt vật liệu này có thể phản ứng với hydroxide canxi từ sự thuỷ hoá xi măng tạo ra thành phần mới có tính xi măng chèn vào các lỗ trống. Từ đó, có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước qua bề mặt bê tông hoặc trong nội tại bê tông ra ngoài.

Thành phần cấu tạo của phụ gia bê tông: Những chất phụ gia chống thấm bê tông này thường có dạng bột, dạng hồ hoặc dạng lỏng, chúng có thể mang các hạt vật liệu để lấp kín lỗ rỗng hay vật liệu kỵ nước. Một trong số những hạt vật liệu mà chúng ta thường gặp như: Silicat của soda, nhôm sunfat, kẽm sunfat, kẽm clorua, nhôm clorua… những hoạt chất này có thể linh hoạt lấp kín lỗ rỗng về mặt hóa học. Một số loại phụ gia khác có thể chứa Butyl stearat giống như xà phòng nhưng lại không có tác dụng tạo bọt, chúng sử dụng như chất kỵ nước trong bê tông. Ngoài ra, các loại dầu khoáng không có chất béo hoặc là dầu thực vật cũng đã được chứng minh là rất có hiệu quả trong việc chế tạo bê tông chống thấm và đã được kiểm nghiệm qua thực tế sử dụng.

Phân loại phụ gia chống thấm: Phụ gia chống thấm cho bê tông được chia làm 2 loại: 

Phụ gia chống thấm trộn vào bê tông

Phụ gia chống thấm thi công ngoài mặt bê tông

Một số loại phụ gia bê tông được dùng phổ biến là: phụ gia chống thấm Sika latex, phụ gia chống thấm bê tông CCP Latex HC, phụ Gia Chống Thấm Barofob, phụ Gia Giảm Nước Sikament NN, phụ Gia Giảm Nước Và Kéo Dài Thời Gian Ninh Kết Sikament 2000AT…

>> Có thể bạn quan tâm:

2. Tác dụng của phụ gia chống thấm bê tông

– Phụ gia chống thấm có tác dụng điều chỉnh thời gian đông kết, đóng rắn của vữa hoặc bê tông theo ý muốn nhờ khả năng hóa dẻo, đặc biệt nó còn có tác dụng giảm nước, giảm độ rỗng cho bê tông.

– Nó có thể giúp tăng độ đặc, độ kết dính của chất lượng vữa mà không cần thêm nước hoặc xi măng, từ đó có thể giúp giảm chi phí mua nguyên liệu. Với các công trình sử dụng nhiều khối bê tông lớn như đê kè, hầm cầu, kênh, hồ nước nhân tạo,…thì nó có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế.

– Phụ gia bê tông có thể làm tăng độ bám, và tăng khả năng kết dính của vữa với các vật liệu xây dựng khác như cốt thép giúp các công trình xây dựng được bền vững hơn và tuổi thọ được bền lâu hơn.

– Ngoài ra phụ gia bê tông còn có thể tạo độ giãn nở ổn định cho bê tông sau khi hoàn thành, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh.

– Nó còn làm tăng tính thẩm mỹ cho các khối bê tông lớn do bề mặt nhẵn, không bị hở lỗ chỗ như thông thường. Và nó cũng giúp các khối bê tông lớn không dễ bị xâm nhập bởi nước, không khí nóng ẩm dễ khiến kết cấu bị sai hỏng hay nói cách khác chính là tăng khả năng chống thấm trong xây dựng.

3. Ứng dụng của phụ gia chống thấm bê tông

Phụ gia bê tông dùng cho lớp hồ dầu để láng bề mặt công trình thêm nhẵn và chống thấm hiệu quả.

Phụ gia bê tông có thể dùng cho lớp vữa dùng để dặm vá công trình; cán sàn nhà; mặt bằng bê tông; sửa chữa, chống mài mòn công trình.

Phụ gia bê tông còn được dùng cho lớp dán gạch men.

Phụ gia bê tông được dùng để chống thấm bể nước bê tông.

Phụ gia bê tông được trộn vào bê tông tươi khi đổ hoặc trộn vào vữa khi xây, trát để chống thấm sàn mái, tầng thượng, nhà vệ sinh, tường…

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về phụ gia chống thấm bê tông và những hiệu quả mà nó mang lại. Để từ đó có thể lựa chọn cho mình sản phẩm tốt mang lại hiệu quả chống thấm cao.

>> Xem thêm: Dùng sơn chống thấm cho bể nước cho bể nước gia đình bạn