Tìm hiểu quy định về hóa đơn bán hàng thông thường

Hóa đơn chính là một trong những nội dung quan trọng mà các kế toán, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và nắm rõ. Bên cạnh những nội dung liên quan đến xóa bỏ hóa đơn điện tử, những quy định về hóa đơn bán hàng thông thường chính là nội dung quan trọng không thể bỏ qua. Trong bài viết này sẽ liệt kê những quy định mới nhất về hóa đơn bán hàng thông thường, giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai thực hiện trong các doanh nghiệp.

Hóa đơn bán hàng thông thường là gì?

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần phải nắm được khái niệm thế nào là hóa đơn bán hàng thông thường. Hóa đơn bán hàng thông thường là loại hóa đơn mà các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp xuất khi cung ứng dịch vụ, hàng hóa.

Những cá nhân, tổ chức này sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp sẽ không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng.

Một trong những lưu ý quan trọng đó chính là hóa đơn trực tiếp do chi cục thuế cấp thì mới có giá trị pháp lý hợp pháp.

quy định về hóa đơn bán hàng

Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường

Về đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn còn vướng mắc về việc liệu doanh nghiệp mình có thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng thông thương này không. Thực tế, đã có những quy định cụ thể về những đối tượng được phép sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường, đó là các cá nhân, tổ chức, sử dụng phương pháp kê khai thuế trực tiếp, cụ thể:

– Các tổ chức kinh doanh (không phải doanh nghiệp) có bao gồm nhà thầu nước ngoài, hợp tác xã hay các ban quản lý dự án.

– Các hộ và cá nhân kinh doanh

– Các doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp với tỉ lệ % doanh thu của doanh nghiệp.

– Các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế phải sử dụng hóa đơn đặt in, tự in.

– Các doanh nghiệp từng vi phạm vì hóa đơn, đã bị phạt hành chính vì trốn thuế, gian lận thuế phải dùng hóa đơn đặt in, tự in.

NHư vậy có thể thấy, các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường đều không sử dụng hóa đơn điện tử và không thể nộp thuế qua mạng được. Đây chính là một trong những bất cập mà các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường phải đối mặt.

Trong thời buổi công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đã tiến hành chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử với nhiều lợi ích vô cùng thiết thực. Bên cạnh đó, việc nộp thuế qua mạng cũng giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và công sức, không bị phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của các cơ quan thuế và có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm.

Bên cạnh đó, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cũng góp phần tạo nên sự minh bạch, hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý hóa đơn, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn một cách nhanh chóng.

Lập sai hóa đơn điện tử không có mã xử lý thế nào?

Có bắt buộc doanh nghiệp phải kê khai thuế qua mạng?

Việc triển khai sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường hiện nay vẫn được triển khai ở các doanh nghiệp, hộ cá nhân bán hàng nhỏ lẻ và tiến tới sẽ được thay thế bởi hóa đơn điện tử. Theo quy định, thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu những quy định về hóa đơn bán hàng thông thường, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những thông tin mới nhất về hóa đơn điện tử để chuẩn bị sẵn sàng chuyển đối khi có yêu cầu.