Tìm hiểu về RAM máy tính và cách kiểm tra RAM máy tính

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về RAM máy tính cũng như cách kiểm tra RAM máy tính. Nếu bạn đang quan tâm, hay theo dõi ngay nhé.

Tìm hiểu thêm về: Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không hoạt động

RAM máy tính là gì?

RAM – tên gọi đầy đủ là Random Access Memory – bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên – là một thành phần cực kỳ quan trọng của laptop. Nói một cách dễ hiểu, RAM là bộ nhớ tạm của laptop, đóng vai trò là nơi lưu trữ thông tin hiện hành tạm thời để CPU có thể truy xuất và xử lý. Các dữ liệu trên RAM sẽ được lưu trữ lên từng ô nhớ với địa chỉ khác nhau. 

Để cấu tạo lên RAM sẽ cần đến 5 thành phần chính, gồm có:

  • Bo mạch
  • Vi xử lý
  • Ngân hàng bộ nhớ
  • Chip SPD
  • Bộ đếm

Cách thức hoạt động của RAM máy tính

Ở laptop hay ở các thiết bị công nghiệ khác như điện thoại, máy tính bảng,…RAM sẽ kết hợp với bộ nhớ máy tính để truy cập, điều khiển và dùng dữ liệu. CPU tiếp nhận dữ liệu và chuyển từ ổ đĩa đến RAM để RAM lưu trữ tạm thời.

Các loại RAM phổ biến hiện nay

Có 2 loại là SRAM (RAM tĩnh) và DRAM ( RAM động).

SRAM thường được ứng dụng vào việc lưu trữ dữ liệu quá trình khởi động. Loại RAM này không bị mất nội dung.

Còn DRAM thì được ứng dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi laptop chạy ứng dụng. Nếu bạn tắt không sử dụng ứng dụng hay khi bạn tắt máy hẳn thì dữ liệu sẽ trả lại vùng nhớ.

Những tiêu chi quan trọng cần xem xét khi chọn RAM

Xem xét loại RAM mà laptop đang dùng

Trước khi chọn RAM, bạn cần nắm được laptop của bạn đang dùng loại RAM nào, thông số bus ra sao và có được mainboard hỗ trợ hay không. 

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng RAM động DDRAM thì nên chọn theo cặp giống nhau. Cụ thể là nếu RAM hiện tại trong laptop là RAM 2Gb bus 1333Mhz thì bạn cũng chọn thêm 1 RAM có thông số giống hệt như vậy. Chỉ khi cùng sử dụng 2 RAM giống nhau thì laptop của bạn mới hoạt động ổn định, hiệu suất mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

Về số lượng RAM, nếu nhu cầu sử dụng của bạn là RAM 4 GB thì lựa chọn tối ưu nhất là gắn 2 thanh RAM 2GB, đừng nên gắn chỉ một thanh RAM 4GB. Đã có rất nhiều người dùng lầm tưởng như vậy là tốt. 

Chọn dung lượng RAM phù hợp với nhu cầu dùng

Thông thường, các laptop thường được lắp đặt loại RAM 2GB là ít nhất. Dung lượng RAM càng cao thì giá laptop càng đắt đỏ. Trên thị trường có những dòng laptop có dung lượng RAM lên đến 8GB, 12GB hay thậm chí là 16GB.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn RAM phù hợp như chọn RAM 2GB nếu chỉ lướt web, đọc báo, nghe nhạc, xem phim, ít chơi game hoặc chỉ chơi game nhẹ. Chọn RAM 4GB nếu bạn dùng laptop phục vụ cho công việc cơ bản, học tập, giải trí, chơi game ở mức trung bình. Lựa chọn tốt nhất vẫn là RAM 8GB, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu hiện nay của người dùng, kể cả việc chạy ứng dụng hay game nặng.

Cách kiểm tra dung lượng RAM bằng cách dùng Task Manager

  • Bước 1: Tìm đến khung tìm kiếm trên Taskbar (thanh công cụ) và nhập tên Task Manager
  • Bước 2: Mở Task Manager –> chọn Performance
  • Bước 3: Nhìn các thông số hiện tại trên màn hình sẽ thấy được tổng dung lượng RAM laptop, bao gồm: dung lượng RAM đang dùng, dung lượng RAM tổng, loại RAM đang sử dụng,…

Xem thêm bài viết: